Nhà thiết kế Đinh Văn Thơ: Tôi không biết vẽ, cắt may

Tiếp tục trở lại Vietnam International Fashion Week Thu Đông 2016 với bộ sưu tập Mộc, Đinh Văn Thơ một lần nữa thể hiện tình yêu quê hương đất nước qua những hình ảnh đậm chất đời thường gần gũi trên tà áo dài.

Qua bộ sưu tập này, từng bộ áo dài thật sự thoát ra khỏi phục trang của phụ nữ Việt, mà chứa đựng tình yêu quê hương, yêu nghệ thuật và con người mà nhà thiết kế gửi gắm. Với Đinh Văn Thơ, quê hương là hình ảnh Sài Gòn trong những thập niên 50 các cô các chị mặc áo dài đi dạo trên những chiếc xe thô sơ, hình ảnh cố đô mang nét đẹp cổ kính, hay một Hội An trầm mặc đan xen với đôi quang gánh vắt vẻo trên vai của các chị hàng rong.

* Anh có thể chia sẻ về niềm đam mê với áo dài của mình bắt nguồn từ đâu không?

- Nhà thiết kế Đinh Văn Thơ: Tôi không hiểu sao từ lúc còn trẻ, tôi không đam mê quần áo hay thời trang, tôi chỉ biết mình có đôi mắt thẩm mỹ và rất thích nhìn thấy cô Thanh Nga, cô Thúy Hằng diện những chiếc áo dài vô cùng đơn giản, trơn chỉ với hai màu trắng đen nhưng lại toát lên vẻ đẹp nữ tính, nhẹ nhàng và không kém phần sang trọng khiến tôi không thể rời mắt. Từ đó, tôi nghĩ mình thật sự có một tình yêu đặc biệt dành cho tà áo dài Việt Nam. Chính vì thế mà ai nói rằng làm việc vất vả để có thể cho ra được cả một bộ sưu tập, thì đối với tôi, những lúc đó mới là lúc mình cảm thấy vui sướng và thoải mái nhất, bởi tôi đang thực sự sống và làm việc bằng tất cả niềm đam mê.

* Nếu như các nhà thiết kế có những nguồn cảm hứng khác nhau về đa dạng loại trang phục thì riêng anh chỉ trung thành với tà áo dài, vậy cách anh duy trì đam mê như thế nào?

- Tôi cảm thấy mình có một con mắt nhìn rất “cẩn thận”, tôi lưu tâm hết tất cả những nơi tôi đi qua, những hình ảnh tôi được thấy ở nhiều nơi khác nhau, những con người vốn không liên quan nhưng đôi khi cũng là nguồn cảm hứng đối với tôi. Tôi tự tin rằng nguồn ý tưởng hiện tại của mình vẫn còn dạt dào lắm, mặc dù chỉ thiết kế áo dài nhưng tôi chưa từng cảm thấy sự sáng tạo của mình bị giới hạn bao giờ.Đinh Văn Thơ tâm sự anh không làm được những kỹ năng thể hiện bản vẽ, không biết cách may nhưng khả năng quan sát, quản lý và điều phối của mình sẽ bù lại Ảnh: NVCC

* Anh có thể chia sẻ về bộ sưu tập Mộc?

- Đây là bộ sưu tập mà tôi tâm đắc, bởi lối sống và cách suy nghĩ của tôi thật sự rất đơn giản và mộc mạc. Có lẽ chính vì thế mà khi tôi nhìn vào những con người xung quanh, những hình ảnh của người dân lao động rất đời thường và thầm lặng, rất đơn giản nhưng thật sự rất đẹp. Mặt khác, tôi muốn tôn vinh những nét đẹp thật giản dị, những góc khuất mà người ta thường không để ý, nằm lẫn trong những danh lam thắng cảnh hùng vĩ và cổ xưa của nước mình. Thật sự, khi sáng tác, tôi bị cuốn theo mạch cảm xúc của mình tự thế mà hoàn thành được cả một bộ sưu tập và phải rất lâu sau đó, đắn đo nhiều lần, tôi mới đặt được cái tên tâm huyết là Mộc - một chữ nhưng là cả một chủ đề rất lớn mà tôi muốn gửi đến giới mộ điệu thời trang lần này tại Vietnam International Fashion Week Thu Đông 2016.

* Cảm xúc của anh như thế nào khi trở lại với Vietnam International Fashion Week Thu Đông 2016 và anh có áp lực khi đây là lần đầu tiên trình diễn bộ sưu tập của mình tại thủ đô Hà Nội không?

- Đối với Vietnam International Fashion Week, tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp của ban tổ chức, và tôi tin đây chính là một bệ phóng rất lớn đối với các nhà thiết kế được vinh dự tham gia. Mặt khác đây còn là một sàn diễn thời trang quốc tế, là một cơ hội để các nhà thiết kế học hỏi lẫn nhau.
Thật sự, trình diễn ở nước ngoài cũng đã từng, nhưng đây đúng là lần đầu tiên tôi trình diễn bộ sưu tập của mình tại Hà Nội. Nhưng tôi không hề có áp lực gì cả, bởi tôi chỉ đang có duy nhất một cảm xúc đó là mong chờ được trình diễn bộ sưu tập của mình trước giới mộ điệu thời trang Thủ đô, một cơ hội để tôi mở rộng hơn nữa đối tượng khách hàng của mình.
Các thiết kế của Đinh Văn Thơ đều lấy cảm hứng từ tình yêu quê hương đất nước Ảnh: NVCC

* Anh có ngại khi chia sẻ rằng mình không giỏi thể hiện bản vẽ, không giỏi thể hiện ý tưởng ra giấy và không biết cách may vốn dĩ là điều cơ bản của mỗi nhà thiết kế không?

- Không, như đã chia sẻ, tôi sống rất đơn giản có sao mình nói vậy. Tôi may mắn làm việc với cả một ê-kíp rất hiểu mình và tính tôi cực kỳ kỹ. Tôi không làm được những kỹ năng ấy nhưng khả năng quan sát, quản lý và điều phối của tôi sẽ bù lại.

Thường thì tôi thực hiện bộ sưu tập của mình rất nhanh vì tôi không thích “hẹn ngày mai”, mọi thứ tôi đã đặt ra là xong trong ngày thì nhất định phải giải quyết cho bằng được trong ngày, không để đến ngày hôm sau. Những tà áo dài thêu tay 100% rất kỳ công, tôi sẵn sàng cho thợ làm thử ngay và phải thật sự kiên nhẫn chờ một họa tiết thêu xong mất từ 5-10 ngày, nhưng thấy không ưng ý, tôi sẵn sàng cho làm lại.

* Vì sao anh quyết định chọn kỹ thuật thêu tay thay vì in hoặc sử dụng công nghệ hiện đại?

- Những họa trên tà áo dài của tôi là thêu tay 100% bằng chỉ lụa tơ tằm cao cấp. Thời gian đầu tôi gặp rất nhiều gian nan vất vả khi đi tìm những người nghệ nhân thêu tay ở dọc miền đất nước. Bởi những làng nghề truyền thống hiện còn không nhiều. Mặt khác, tôi cũng cần phải chọn lựa kỹ càng những nghệ nhân đạt được các yêu cầu của mình để tạo nên những điểm đắt nhất trên mỗi chiếc áo dài mà tôi trao cho khách hàng. Nhưng hiện nay, những sản phẩm thêu tay tôi đang phải gửi ở rất nhiều nơi từ Huế, Hội An, Đà Lạt và Nha Trang, cả trong Sài Gòn nữa. Tôi luôn quan niệm phải đầu tư nghiêm túc cho từng sản phẩm một.

Đối với tôi, những tà áo dài sản xuất ra, bất cứ ai mặc vào đều phải thật thướt tha, thật dịu dàng. Người mặc và cả chiếc áo dài đều được tôn vinh.

* Cám ơn nhà thiết kế Đinh Văn Thơ!
Trà Giang
(thực hiện)
Nguồn: thanhnien.vn